Home / Việc làm 24h / OneTopics.com - Chẳng có ngoại hình bản thân tôi lo lắng mỗi lúc tìm việc làm

OneTopics.com - Chẳng có ngoại hình bản thân tôi lo lắng mỗi lúc tìm việc làm

Trong quá trình xin việc hay là đi làm, nếu có ngoại hình có thể giúp chúng ta có thêm ưu thế so với người tìm việc khác. Dù đã biết xấu không có lỗi, tuy nhiên bản thân tôi luôn tự ti những lúc đi xin việc.

Lận đận khi tìm việc làm

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng giỏi lĩnh vực công nghệ TT, hơn nữa những ngày tháng SV tôi nhiệt tình gia nhập các hoạt động đoàn hội của nơi tôi học, tuy nhiên giai đoạn tìm viec lam tuyen dung của mình thì lại gặp phải rất nhiều khó khăn. Có một cái cớ ngáo ngơ khiến tôi luôn "bị trượt" là xấu.

tìm việc


Dường như các người phỏng vấn thường nói xấu đẹp sẽ không quan trọng lắm, cứ miễn có đủ kinh nghiệm thì được. Tuy nhiên bản thân tôi nghĩ hiện thực chẳng như thế, từ khi nói chuyện, thấy bề ngoài không được thì họ đã đánh tạch rồi, không còn có thời gian để Người tìm viêc khẳng định thực lực, kiến thức. Thật sự hình thức cũng chính là một trong những lựa chọn của các nhà tuyển dụng. Một vài công ty cho biết người lao động có thể chăm chút bản thân kỹ thì có thể bố trí hiệu quả công việc. Tôi không nói quan điểm đó là sai nhưng nó không hề đúng với tất cả. Sinh ra không có ngoại hình đó là do di truyền chứ không phải do bản thân.
Không thể chối từ xinh đẹp, ăn nói tốt lại là một thuận lợi lớn đến những người tìm việc khi mà gây ra ấn tượng mạnh tới người phỏng vấn. Nếu mà người tìm việc ứng tuyển tới những việc làm ví dụ lễ tân lúc đó vóc dáng sẽ là 1 điều đương nhiên. Hay các công việc cần tiếp xúc nhiều với khách hàng ví dụ như giao dịch viên, bán hàng, ngoại giao thì ngoại hình là một yếu tố quan trọng. Những công việc này thì đã đành nhưng tôi thì khác. Cầm tấm bằng kỹ sư công nghệ thông tin và mong muốn xin vào làm việc đúng chuyên ngành. Công việc của tôi chủ yếu là lập trình, hàng ngày tiếp xúc chủ yếu với máy tính, với các dãy số hay cùng lắm thì thi thoảng nói vài ba câu với đồng nghiệp cho đỡ buồn ngủ. Vậy mà cũng cần tới ngoại hình ư?

Do vậy, bây giờ đầu tôi tồn tại cái ý nghĩ: có khi nào tôi đã chọn không đúng ngành. Và rồi nó chính là nỗi sợ hãi của mình những lúc tìm việc. Mỗi khi đọc được thông tin tuyển dụng việc làm nào đấy với dòng chữ dễ nhìn là nó khiến cho tôi chột dạ. Học xong được 2 năm mà không tìm được việc mới vì không có dễ nhìn, gửi đơn xin việc đã 10 tập đoàn mà không có chỗ nào nhận, một vài công ty gọi đi nói chuyện nhưng mà cuối cùng lại "tạch".

Ban đầu tôi còn hoài nghi về năng lực của bản thân, có thể mình còn thiếu kỹ năng gì đó mà nhà tuyển dụng cần chăng? Cho tới khi tôi tham gia một buổi phỏng vấn ở một công ty nọ.Trong lúc chờ đợi tới lượt mình phỏng vấn tôi gặp và nói chuyện với rất nhiều người tìm việc. Hỏi thăm nhau nhận ra năng lực của họ cũng giống tôi mà vị trí ấy lại không phải có nhiều yêu cầu nên mình nghĩ rằng cơ hội sẽ tương tự. Tôi tự tin rằng mình sẽ được nhà tuyển dụng lựa chọn. Bởi so với những kỹ năng hay kinh nghiệm làm việc thì tôi có lẽ hơn họ.  Đến cuối cùng họ cho qua dù hồ sơ chuẩn bị không đầy đủ, trong khi đó bản thân tôi hồ sơ rất tốt.

Sau lần đó, tôi tự thu mình trong căn phòng tối. Tôi tuyệt vọng và mất niềm tin vào cuộc sống. Mất niềm tin vào cái xã hội coi trọng hình thức này. Nhiều khi tôi buông xuôi tất cả, tôi chẳng còn muốn cố gắng vì điều gì nữa. Vì bao nhiêu nỗ lực của tôi thời gian qua đều chẳng được chỗ nào ghi nhận chỉ vì hai chữ ngoại hình.

Phải mất một thời gian dài, tôi về quê và nghỉ dưỡng mới có thể bình tâm lại. Tôi nhận ra rằng ngoại hình thực sự quan trọng. Nhưng có lẽ không xin việc được đúng chuyên ngành thì phải thử sang một lĩnh vực mới xem sao. Chẳng lẽ xấu sẽ phải chịu điều đó sao? Bản thân tôi lo lắng đến ngoại hình, chẳng dám trao đổi với nhiều người, chẳng có tự tin trong quá trình phỏng vấn. Không hiểu đến lúc nào tôi sẽ tìm được lĩnh vực gần với lĩnh vực mà tôi đã học. Nếu vẫn cứ đà này, chắc có khi bản thân tôi phải làm trái ngành may ra bản thân tôi có thể đi làm.

tìm việc nhanh

Những mẹo giúp bạn có thể tự tin và nổi bật khi đi phỏng vấn

Chuẩn bị, chuẩn bị và chuẩn bị

Tất cả các ứng viên đều biết rằng họ cần phải xuất hiện trong cuộc phỏng vấn với một tâm trí sẵn sàng. Tuy nhiên, hầu hết các nhà tuyển dụng nghĩ rằng các ứng viên hiếm khi chuẩn bị được thật kỹ cho tất cả các thông tin họ cần cho cuộc phỏng vấn. Bạn nên tìm hiểu càng nhiều thông tin càng tốt về công ty, tổ chức, văn hóa doanh nghiệp, xu hướng của ngành và có thể một số thông tin về người phỏng vấn. Ngoài ra, bạn cũng nên nghiên cứu những thách thức của công việc. Điều này giúp bạn định hình được các năng lực cần được chứng minh để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Chọn chiến thuật

Trước khi vào phòng phỏng vấn, hãy quyết định 3 hoặc 4  thông điệp chính mà bạn muốn truyền đạt tới người phỏng vấn. Những thông điệp này sẽ cho thấy kết nối giữa những gì bạn đạt được và những gì bạn cần để thành công trong một công việc cụ thể. Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là kể chuyện. Mọi người đều sẽ bị thu hút về câu chuyện hơn là bằng chứng hay số liệu. Câu chuyện của bạn phải súc tích và thú vị. Hãy chắc chắn rằng phần giới thiệu của bạn là hấp dẫn, ví dụ: "Sau đây, tôi sẽ cho bạn biết cách tôi gần như đã cứu công ty của mình khỏi mục tiêu thua lỗ." Hãy nắm chắc câu chuyện mà mình sẽ kể,  kể lại một cách suôn sẻ, tránh ngại khi kể chuyện hay nói là như tua băng. Bất cứ khi nào có thể, hãy sử dụng câu chuyện của bạn để trả lời câu hỏi của người tuyển dụng.

tìm việc

Nhấn mạnh tiềm năng của bạn

Không ứng cử viên nào là hoàn hảo, và bạn cũng không phải là ngoại lệ. Tập trung vào tiềm năng của bạn thay vì cố gắng biện minh cho điểm yếu của bạn trong CV hoặc hướng nhà tuyển dụng tập trung vào những hạn chế này. Mặc dù những thành tựu trong quá khứ không liên quan trực tiếp đến đơn xin việc của bạn, nhưng thể hiện khả năng học hỏi và thích ứng của bạn,vẫn cần nên có trong buổi phỏng vấn. Tiềm năng của một ứng  viên vẫn là một chỉ số được quan tâm khi người sử dụng lao động xem xét khả năng hoàn thành công việc trong tương lai. Ví dụ, nếu bạn đang phỏng vấn một vị trí tuyển dụng quốc tế nhưng không có nhiều kinh nghiệm làm việc với các đối tác nước ngoài, bạn có thể mô tả khả năng ảnh hưởng của bạn khi làm việc ở một vị trí đó như có thể tương tác với nhiều bộ phận, chẳng hạn như giữa Bán hàng và Sản xuất. Chứng minh rằng bạn có thể làm tốt , phối hợp được rất nhiều người với các nền văn hóa khác nhau.

Ghi  điểm nhanh chóng trong 30 giây đầu tiên

Ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng. Ấn tượng của nhà tuyển dụng về tính cách và trí thông minh của bạn được thiết lập trong vòng 30 giây đầu tiên của cuộc phỏng vấn. Cách bạn bước vào phỏng vấn sự tự tin thoải mái cách bạn nói là rất, rất quan trọng. Các ứng viên giỏi trong cuộc phỏng vấn thường nói chậm, rõ ràng, tự tin. Bạn có thể thực hành bước vào phòng một vài lần, thậm chí ghi âm và phát lại để có thể biết cách điều chỉnh bản thân sao cho thích hợp nhất. Cách tiếp cận tương tự cũng áp dụng cho các cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Bạn cần tận dụng hiệu quả 30 giây đầu tiên để thể hiện bản thân thật bình tĩnh, tự tin.

Hãy sẵn sàng cho những câu hỏi khó

Nhiều ứng viên đang lo lắng không biết làm thế nào để giải thích một điểm dừng trong CV của họ, hoặc vấn đề " nhảy việc ", hoặc nhiều điểm khác khác trong hồ sơ xin việc. Một lần nữa, chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ rất hữu ích cho bạn. Với những câu hỏi khó, đừng chỉ chuẩn bị một câu trả lời duy nhất; thay vào đó, bạn cần ba bước "phòng thủ". Đầu tiên, có một câu trả lời đơn giản, đừng đi sâu vào chi tiết. Sau đó, có hai câu trả lời để phòng ngừa. Trong trường hợp người phỏng vấn hỏi bạn sâu hơn, bạn sẽ không bị lẫn lộn khi bạn phải giải thích thêm. Ví dụ, nếu bạn không hoàn thành một văn bằng khi bạn cho rằng nó không hề hữu ích cho công việc, câu trả lời đầu tiên của bạn có thể là: "Tôi nghĩ rằng nó sẽ là tốt hơn khi bắt đầu công việc ngay lập tức." Nêu nhà tuyển dụng cứ cố hỏi hãy chuẩn bị để cung cấp thêm chi tiết: "Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về điều này. Tôi biết rằng việc bỏ học giữa chừng sẽ tạo ra một ấn tượng xấu, nhưng tôi thực sự nghĩ rằng tôi sẽ tích lũy thêm kiến ​​thức và kinh nghiệm khi làm việc trong thế giới thực". Nguyên tắc chính là đừng để nhà tuyển dụng hỏi sâu tới mức bạn không thể đối đáp lại họ được nữa.

tìm việc

Luôn linh hoạt

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đang chuẩn bị tốt, bạn vẫn không thể lường trước được cuộc phỏng vấn sẽ như thế nào. Bạn cần phải theo dõi tình hình thực tế. Một ứng viên tốt sẽ biết làm thế nào để thay đổi tùy thuộc vào hoàn cảnh. Luôn tự hỏi mình: Tôi có nên đưa ra câu trả lời hay hơn không? Tôi có cần điều chỉnh giọng nói không? Tôi có nên im lặng không? Nhiều nhà tuyển dụng thích nói chuyện, và bạn nên để họ thể hiện. Học cách thích nghi với tình huống ngay nhé!

Chúc bạn có thể nhận được nhiều thông tin hay từ bài chia sẻ trên!

>>> Tìm hiểu thông tin việc làm tại địa chỉ: http://onetopics.com/c2/viec-lam-24h