Home / Việc làm 24h / Những sai lầm thường gặp khi viết đơn xin việc

Những sai lầm thường gặp khi viết đơn xin việc

Đơn xin việc là cầu nối đầu tiên giúp nhà tuyển dụng kết nối với các ứng viên. Bạn có thể nhận được lời mời phỏng vấn hay công việc trong tương lai hay không thì phụ thuộc vào việc bạn có đầu tư thời gian và công sức cho đơn xin việc của mình hay không.

những sai lầm khi viết đơn xin việc

Đừng cố gắng tìm việc với rất nhiều sai lầm trong quá trình viết đơn xin việc. Thay vào đó bạn hãy học cách viết mẫu đơn xin việc cho người chưa có kinh nghiệm ấn tượng, chi tiết và thu hút được nhà tuyển dụng trong quá trình xin việc của mình. Vậy những sai lầm thường gặp khi viết đơn xin việc là gì? Để biết thông tin chi tiết về vấn đề này bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Những sai lầm thường gặp khi viết đơn xin việc

Nhầm lẫn về giới tính của nhà tuyển dụng

Trừ khi bạn biết chính xác thông tin về nhà tuyển dụng thì bạn không bao giờ nên bắt đầu gây khó chịu cho nhà tuyển dụng bằng các cụm từ như “Thưa bà”, “Thưa ông”,…

Trên thực tế, bạn nên tránh đề cập đến thông tin về giới tính của nhà tuyển dụng khi bạn không biết họ là nam hay nữ. Vì theo tâm lý của bất cứ ai đều cảm thấy cực kỳ khó chịu khi họ bị đề cập sai thông tin về giới tính của mình. Khi đó rất có thể nhà tuyển dụng sẽ loại bỏ hồ sơ của bạn một cách không thương tiếc. Lời khuyên dành cho bạn khi không biết đến thông tin về giới tính của nhà tuyển dụng bạn nên đề cập một cách chung chung.

  • Cũng như viết đơn xin việc, bạn nên chuẩn bị kỹ những thông tin quan trọng nhất để hoàn thiện hồ sơ hoàn hảo và thu hút nhất. Chi tiết tại http://gocdoctin.com/c7/viec-lam

Đơn xin việc sai tên, địa vị hoặc văn phòng tuyển dụng

Bạn nên chắc chắn muốn có một công việc phù hợp và theo đúng mong muốn của mình. Khi đó bạn nên kiểm tra thông tin cá nhân, công ty của nhà tuyển dụng để chắc chắn rằng các thông tin là chính xác nhất.

những sai lầm khi viết đơn xin việc

Trường hợp bạn không chắc chắn về thông tin công ty, địa chỉ, văn phòng tuyển dụng. Bạn nên để ra vài phút để gọi điện đến công ty mà bạn gửi hồ sơ ứng tuyển để xác nhận lại thông tin. Nếu không làm việc này bạn khó có thể đảm bảo được đơn xin việc của bạn đầy đủ và chính xác các thông tin địa chỉ mà nhà tuyển dụng cung cấp.

>>> Tham khảo: Ngoại hình và nỗi lo tìm việc

Không ghi rõ vị trí mình muốn ứng tuyển

Mục đích của nhà tuyển dụng khi đọc đơn xin việc của ứng viên chính là muốn biết bạn đang định ứng tuyển vào vị trí công việc nào. Việc nhầm lẫn trong khi viết tiêu đề, thông tin công việc sẽ khiến ứng viên mất đi cơ hội việc làm khi gửi hồ sơ.

Chọc giận các nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng sẽ cực kỳ khó chịu với những ứng viên tự cao, tự đại. Hãy nói chính xác về những kỹ năng, kinh nghiệm mà bạn đang có, không nên khoe khoang, khoác lác. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng cực kỳ khó chịu khi đọc hồ sơ của bạn.

>>> Tham khảo: Công việc partime hợp với người cao tuổi

Sai lỗi chính tả, ngữ pháp

Bạn là người có khả năng, có kinh nghiệm và tự tin mình có thể phù hợp với vị trí mà nhà tuyển dụng cần. Nhưng nhiều ứng viên trong quá trình đánh máy để lại các sai sót như sai lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp gây bất lợi cho quá trình xin việc của mình. Nếu bạn không chắc chắn về nội dung của mình thì bạn có thể nhờ người xem lại các nội dung trong đơn xin việc. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những lỗi sai không đáng có trước khi gửi đến nhà tuyển dụng.

Viết lan man không đúng nội dung tuyển dụng

Thường các nhà tuyển dụng là người bận rộn, người ta không có nhiều thời gian để đọc một mẫu đơn xin việc dài dòng và không có ý chính. Lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên đưa ra các thông tin liên quan đến vị trí công việc của mình và đúng với mong muốn mà nhà tuyển dụng cần. Bạn nên viết ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu nhất cho mỗi nội dung.

>>> Tham khảo: Tin tức tuyển dụng như nào thu hút được ứng viên

những sai lầm khi viết đơn xin việc

Đơn xin việc quá ngắn

Một lá thư xin việc phải được trình bày như một bức thư chứ không đơn thuần là đoạn giới thiệu ngắn gửi cho các nhà tuyển dụng. Đơn xin việc cũng cần được trình bày như một bài văn có đoạn mở đầu, nội dung và kết thúc. Mỗi phần được trình bày môt cách mạch lạc, đủ ý để khi nhìn vào các thông tin này nhà tuyển dụng thấy được sự nghiêm túc và tâm huyết mà ứng viên dành cho công việc.

Nhiều ứng viên cho rằng không nên viết nhiều trong thư xin việc, chỉ cần phác thảo vài ý chính và các thông tin sẽ được trao đổi thêm khi phỏng vấn. Nhưng trên thực tế thì một lá thư xin việc quá sơ sài, cẩu thả sẽ khiến bạn không có bất cứ cơ hội nào đi đến một cuộc phỏng vấn sau này. Lời khuyên dành cho bạn là nên viết đơn xin việc gói gọn trong 1 trang A4.

Nói quá nhiều về bản thân trong đơn xin việc

Bạn viết một mẫu đơn xin việc và chỉ chăm chú nhắc đến bản thân của bạn mà không mảy may đề cập đến bạn sẽ làm được gì cho nhà tuyển dụng và công ty sau này. Trên thực tế, điều mà nhà tuyển dụng luôn mong muốn đến ứng viên của mình là đọc hồ sơ của ứng viên và thấy được những điều bạn có thể làm cho công ty của họ.

Trình bày lỗi thời

Một mẫu đơn xin việc lòe loẹt, đầy màu sắc bạn nghĩ nó trông thật thu hút. Nhưng trên thực tế với nhà tuyển dụng thì không, đơn xin việc là một trong những công cụ giúp bạn làm nổi bật bản thân. Do đó càng được trình bày đơn giản, trang nhã thì càng giúp nhà tuyển dụng dễ chịu khi đọc cv của bạn.

Hi vọng với một số sai lầm khi viết đơn xin việc trên đây sẽ giúp các ứng viên nhanh chóng tìm được một công việc phù hợp nhất trong tương lai. Chúc bạn thành công!

>>> Lúc mà bước vào làm ăn buôn bán bạn cần tạo lâp những điều gì cho công việc làm kinh doanh of các bạn, chi tiết mời bạn tham khảo tại http://onetopics.com/viec-lam-24h/onetopics-com-lu-c-ma-buo-c-va-o-la-m-an-buon-ba-n-ba-n-ca-n-ta-o-lap-nhu-ng-die-u-gi-cho-cong-vie-c-la-m-kinh-doanh-of-ca-c-ba-n-c8210.html