Home / Việc làm 24h / OneTopics.com - Chẳng có ngoại hình bản thân tôi lo lắng mỗi lúc tìm việc làm

OneTopics.com - Chẳng có ngoại hình bản thân tôi lo lắng mỗi lúc tìm việc làm

Trong quá trình xin việc hay là đi làm, nếu có ngoại hình có thể giúp chúng ta có thêm ưu thế so với người tìm việc khác. Dù đã biết xấu không có lỗi, tuy nhiên bản thân tôi luôn tự ti những lúc đi xin việc.

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng giỏi lĩnh vực công nghệ TT, hơn nữa những ngày tháng SV tôi nhiệt tình gia nhập các hoạt động đoàn hội của nơi tôi học, tuy nhiên giai đoạn tìm việc của mình thì lại gặp phải rất nhiều khó khăn. Có một cái cớ ngáo ngơ khiến tôi luôn "bị trượt" là xấu.
 

Vẻ bề ngoài xấu xí tôi e ngại mỗi lúc đi xin việc


Dường như các người phỏng vấn thường nói xấu đẹp sẽ không quan trọng lắm, cứ miễn có đủ kinh nghiệm thì OK. Tuy nhiên bản thân tôi nghĩ hiện thực chẳng như thế, từ khi nói chuyện, thấy bề ngoài không đc thì họ đã đánh tạch rồi, không còn có thời gian để Người tìm viêc khẳng định thực lực,kiến thức. Thật sự hình thức cũng chính là một trong những lựa chọn của các nhà tuyển dụng. Một vài cty cho biết người lao động có thể chăm chút bản thân kỹ thì có thể bố trí hiệu quả công việc. Tôi không nói quan điểm đó là sai nhưng nó không hề đúng với tất cả. Sinh ra không có ngoại hình đó là do di truyền chứ không phải do bản thân.
Không thể chối từ xinh đẹp,ăn nói tốt lại là một thuận lợi lớn đến những người tìm việc khi mà gây ra ấn tượng mạnh tới người phỏng vấn. Nếu mà người tìm việc ứng tuyển tới những việc làm ví dụ lễ tân lúc đó vóc dáng sẽ là 1 điều đương nhiên.  Hay các công việc cần tiếp xúc nhiều với khách hàng ví dụ như giao dịch viên, bán hàng, ngoại giao thì ngoại hình là một yếu tố quan trọng. Những công việc này thì đã đành nhưng tôi thì khác. Cầm tấm bằng kỹ sư công nghệ thông tin và mong muốn xin vào làm việc đúng chuyên ngành. Công việc của tôi chủ yếu là lập trình, hàng ngày tiếp xúc chủ yếu với máy tính, với các dãy số hay cùng lắm thì thi thoảng nói vài ba câu với đồng nghiệp cho đỡ buồn ngủ. Vậy mà cũng cần tới ngoại hình ư?

Do vậy, bây giờ đầu tôi tồn tại cái ý nghĩ: có khi nào tôi đã chọn không đúng ngành.
Và rồi nó chính là nỗi sợ hãi of mình những lúc tìm việc. Mỗi khi đọc được thông tin tuyển dụng việc làm nào đấy với dòng chữ dễ nhìn là nó khiến cho tôi chột dạ. Học xong được 2 năm mà không tìm được việc mới vì không có dễ nhìn, gửi đơn xin việc đã 10 tập đoàn mà không có chỗ nào nhận, một vài công ty gọi đi nói chuyện nhưng mà cuối cùng lại tạch.

Ban đầu tôi còn hoài nghi về năng lực của bản thân, có thể mình còn thiếu kỹ năng gì đó mà nhà tuyển dụng cần chăng? Cho tới khi tôi tham gia một buổi phỏng vấn ở một công ty nọ.Trong lúc chờ đợi tới lượt mình phỏng vấn tôi gặp và nói chuyện với rất nhiều người tìm việc. Hỏi thăm nhau nhận ra năng lực of họ cũng giống tôi mà vị trí ấy lại không phải có nhiều yêu cầu nên mình nghĩ rằng cơ hội sẽ tương tự. Tôi tự tin rằng mình sẽ được nhà tuyển dụng lựa chọn. Bởi so với những kỹ năng hay kinh nghiệm làm việc thì tôi có lẽ hơn họ. 

Đến cuối cùng họ pass dù hồ sơ chuẩn bị không đầy đủ, trong khi đó bản thân tôi hồ sơ rất tốt.

 

 

Kém ứng viên khác bởi vì vẻ bề ngoài bản thân tôi không có việc làm khá lâu

Sau lần đó, tôi tự thu mình trong căn phòng tối. Tôi tuyệt vọng và mất niềm tin vào cuộc sống. Mất niềm tin vào cái xã hội coi trọng hình thức này. Nhiều khi tôi buông xuôi tất cả, tôi chẳng còn muốn cố gắng vì điều gì nữa. Vì bao nhiêu nỗ lực của tôi thời gian qua đều chẳng được chỗ nào ghi nhận chỉ vì hai chữ ngoại hình.

Phải mất một thời gian dài, tôi về quê và nghỉ dưỡng mới có thể bình tâm lại. Tôi nhận ra rằng ngoại hình thực sự quan trọng. Nhưng có lẽ không xin việc được đúng chuyên ngành thì phải thử sang một lĩnh vực mới xem sao.
Chẳng lẽ xấu sẽ phải chịu điều đó sao? Bản thân tôi lo lắng đến ngoại hình, chẳng dám trao đổi với nhiều người, chẳng có tự tin trong quá trình phỏng vấn. Không hiểu đến lúc nào tôi sẽ tìm được lĩnh vực gần với lĩnh vực mà tôi đã học. Nếu vẫn cứ đà này, chắc có khi bả thân tôi phải tim viec trái ngành may ra bản thân tôi có thể đi làm.

>>> Tìm hiểu thông tin việc làm tại địa chỉ: http://onetopics.com/c2/viec-lam-24h